Beautiful Blog

Kích thước dùng cho thiết kế nội thất hiệu quả

  

Cuộc sống sẽ trở nên thật khó khăn khi hàng ngày ta phải “chiến đấu” với những cánh cửa bị kẹt trong một không gian chật chội và cơ thể ta sẽ phát bệnh nếu cứ phải ngồi trên những chiếc ghế xiêu vẹo, không có chỗ tựa hoặc liên tục gõ tay vào bàn phím ở một độ cao không thích hợp.
 
Xuất phát từ quan điểm công thái học (ergonomics: khoa học nghiên cứu cách thiết kế các trang thiết bị ở nơi làm việc sao cho tạo được sự thoải mái, an toàn, hiệu quả và đạt năng suất cho người sử dụng), đội ngũ Thiết kế Nội thất đẹp của Công ty Thiết kế Xây dựng Tín Đức xin giới thiệu đến quý bạn đọc bài viết "Kích thước dùng cho thiết kế nội thất hiệu quả" để có được không gian sống, làm việc đạt hiệu quả công năng cao nhất.


"Tỉ lệ vàng" đưa đến khái niệm tối ưu hóa công năng để phù hợp cấu tạo nhân trắc học cơ thể con người.
 
Ta thường không đánh giá đúng mức tầm quan trọng của bàn ghế trong văn phòng, đặc biệt là những nơi không có khách lui tới. Ở các văn phòng nhỏ, ít người làm việc, nên hợp lý hóa công việc để khỏi phải kê nhiều tủ và kệ đựng hồ sơ. Việc sắp xếp bàn làm việc cho phù hợp với tuần tự công việc cũng giúp hạn chế số người đi qua đi lại trong văn phòng.

 
Góc cạnh của bàn ghế phải thuôn tròn để thuận lợi cho việc di chuyển của nhân viên trong văn phòng và để chúng không chĩa cạnh nhọn vào những người gần bên, gây cảm giác bất an cho họ. Hàng ngày, cứ phải lách người qua bàn mới tới được tủ đựng hồ sơ, hoặc mỗi lần ra vô lại không mở được cánh cửa vì chiếc ghế của ai đó đang chặn đường – tất cả đều khiến bạn bực bội và dễ bị căng thẳng.
 
 
Sức khỏe và sự an toàn
 
Chứng tổn thương do sự tái diễn căng thẳng (rsi) là hậu quả của việc làm đi làm lại mãi một công việc và có thể gây những triệu chứng rất khó chịu cho người bệnh. Hiện đã có những loại dụng cụ nâng đỡ cổ tay và các phương pháp khác để giảm bớt tác hại này. Các nhà quản lý công ty cần biết thông cảm với những người bị mắc chứng này và trang bị cho văn phòng bàn ghế và trang thiết bị thích hợp để làm giảm bớt vấn đề này và đồng thời phòng chống chứng bệnh này ngay từ đầu.
 
 
Lựa chọn tủ vừa vặn với kích thước cơ thể giúp tiện lợi hơn trong quá trình sinh hoạt.
 
Các tủ và kệ đựng hồ sơ phải có độ cao thích hợp với vật đặt trong nó để nhân viên không phải cúi hay nhoài người quá mức mới với đến chúng. Tủ đựng hồ sơ cao quá đầu gây cảm giác ức chế và không an toàn. Các cạnh của kệ sách nằm gần một ghế tựa có thể tạo ra “mũi tên năng lượng độc hại”, gây bất an cho những người ngồi gần đó. Nếu có thể, ở nơi gần chỗ ngồi nên dùng các loại tủ có kệ để hở và do đó làm giảm đi vẻ bừa bộn của văn phòng.
  
Đặc biệt là hạn chế những động tác ảnh hưởng sức khỏe như rướng, khòm người.
 
Những giá sách cao tới trần nhà gây nhiều áp lực đối với những văn phòng nhỏ và hình như trong phòng càng nhiều kệ chừng nào, ta lại càng hay cất đầy vào đó nhiều vật dụng không thật sự cần thiết chừng ấy. Ở những văn phòng nhỏ, có thể đặt gương để tạo ảo giác về sự thoáng rộng. Tuy nhiên, phải tránh để gương chiếu thẳng vào người đang làm việc, nếu không, tùy vào tính cách của mỗi người, có thể họ sẽ cảm thấy bất an hoặc sẽ nhìn vô gương gây mất tập trung khi làm việc.
 
Các kích thước
 
Thông thường, các vật dụng văn phòng đều được mua sẵn từ các nơi bán trang thiết bị văn phòng. Nếu vật dụng của bạn được đặt hàng theo yêu cầu, bạn sẽ có cơ hội ứng dụng theo những kích thước có lợi của khoa phong thủy. Ở trung quốc, người ta tin rằng có những kích thước mang lại sự may mắn và có những kích thước mang lại điều bất lợi cho chủ nhân. Áp dụng những kích thước thích hợp vào bảng hiệu, cửa sổ, cửa ra vào, bàn làm việc, ghế tựa, tủ sách và những vật dụng khác sẽ bảo đảm bạn sẽ có được ưu thế để phát triển thành công công việc kinh doanh của mình.
 
 
Những số đo chuẩn mực này không tự nhiên mà có, mà được các kiến trúc sư nội thất nghiên cứu rất kỹ lưỡng theo kiến thức hình họa.
 
Các số đo này được lấy từ 8 phép chia của một đường chéo, khoảng 43 cm, cắt đôi một hình vuông trên cơ sở một bộ của tàu, có lẽ cũng gần bằng một bộ anh. số đo này có thể gọi là “tỷ lệ vàng” hay hệ số pi trong khoa kiến trúc phương đông, và được căn cứ trên tỷ lệ cân xứng của vạn vật. tỷ lệ này có thể tìm thấy trong các hoa văn phát triển trên các lớp vỏ hoặc mai của loài nhuyễn thể, trên các chỉ dấu ở thảo mộc cùng với các hiện tượng thiên nhiên khác.
 
 
Vì vậy, khi bạn lựa chọn vật dụng nội thất, bạn nên tham khảo những số đo chuẩn mực đã được thiết kế.
 
Ba kích thước chính của bàn làm việc (dài, rộng, cao) phải phù hợp với các kích thước đem lại may mắn trong phong thủy – chiều cao và bề rộng của lưng ghế cũng nên như vậy, cho dù vẫn phải phù hợp với các tiêu chuẩn hiện đại của công thái học đối với việc thiết kế bàn ghế.
 
Các vật dụng khác như kệ sách hay tủ trưng bầy đều có thể được thiết kế theo các nguyên tắc này. Bạn có thể tham khảo số liệu tiêu chuẩn thiết kế bên dưới cho một số vật dụng nội thất thông dụng hoặc tham khảo bài viết về Thước Lỗ ban của chúng tôi kì trước:
 
Salon:
+ Loại lớn 80x80cm, cao: 32cm-40cm;
+ Loại vừa: 60x80cm, cao: 32cm-40cm;
+ Loại nhỏ: 60x60cm, cao: 32cm-40cm;
 
 
 
 
 
Lựa chọn salon phù hợp giúp tư thế ngồi của bạn thoải mái, tạo cảm giác thân thiện, dễ chịu cho khách đến nhà.
 
Bàn làm việc:
+ Loại lớn: 80x200cm, cao: 72cm-75cm;
+ Loại vừa: 70x140cm, cao: 72cm-75cm;
+ Loại nhỏ: 60x120cm, cao: 72cm-75cm;
 
 
 
Bàn làm việc phải phù hợp với khối lượng công việc, số lượng trang thiết bị cần thiết,…
 
Bàn ăn:
+ Bàn chữ nhật: thông thường 90x180cm, 80x160cm, 70x140cm, 60x120cm, cao: 72cm-75cm;
+ Bàn vuông: 60x60cm, 70x70cm, 80x80cm, 90x90cm, cao: 72cm-75cm;
+ Bàn tròn: đường kính 90cm, cao: 72cm-75cm, có 4 ghế 55x60cm;
+ Bàn bầu dục 8 ghế: cạnh dài 180cm, cạnh ngắn 140cm;
+ Bàn bầu dục 6 ghế: cạnh dài 140cm, cạnh ngắn 120cm;
 
 
 
 
Bàn ăn nhất định không được quá chật làm ảnh hưởng tư thế ngồi ăn của gia đình, cũng đừng nên quá rộng sẽ làm mất không khí ấm cúng của bữa ăn.
 
Giường:
+ Giường đôi: 160x200cm, 180x200cm, 200x200cm, cao thường 35cm, 40cm, 45cm(giường được tính theo kích thước nệm và chiếu được bán trên thị trường, chiều cao được xác định có thể ngồi bình thường như ghế, không phải leo lên mới ngồi được);
+ Giường đơn: 100x200cm, 90x200cm, 80x200cm, cao thường 35cm, 40cm, 45cm;
+ Giường trẻ em: 60x120cm, cao thường 35cm, 40cm, 45cm, dùng cho trẻ em 3-4 tuổi;
 
 
Một giấc ngủ chất lượng là cần thiết cho một ngày làm việc căng thẳng. Hãy lựa chọn kích thước giường phù hợp và rộng rãi hơn đôi chút để bạn có thể tự do "lăn lộn".
Tủ:
+ Tủ đầu giường: tùy theo kích thực tế và thiết kế nhưng trên thị trường được bán có kích thước 40x40cm, 40x60cm, 40x80cm, cao thường ngang hoặc thấp hơn mặt nệm của giường, để tránh tình trạng người nằm lăn qua đụng vào tủ đầu giường.
+ Tủ sách: chiều sâu thường 35cm, 45cm( bỏ vừa quyển sách, tệp hồ sơ) chiều cao từ 180cm-220cm( để người ta có thể với lấy được hàng trên cùng);
+ Tủ quần áo: chiều sâu thường 50cm-60cm, chiều cao thường 180cm-220cm( nếu cao hơn, phải làm 1 ngăn chết phía trên, có thể để được những đồ đạc ít sử dụng);
+ Tủ ti vi: sâu 40-60cm, rộng tùy theo nội thất, chiều cao để tivi từ 50-65cm( để mắt người xem tivi nhìn xuống, phù hợp với việc thư giản, khi nhìn lên mắt sẽ cảm thấy căng thẳng)
 
 
Bếp:
+ Bếp ga âm: rộng 60-65cm, mặt làm việc cao 82-90cm( thông thường người ta hay lấy 85cm là phù hợp với chiều cao người Việt);
+ Bếp ga nổi: rộng 60-65cm, mặt làm việc cao 70-75cm (chiều cao của bình ga khoảng 59cm nên phải để ý làm cho tủ bếp có thể nhét bình ga vào)
 
 
 
Bàn bếp cần có chiều cao phù hợp để hạn chế tư thế khòm lưng gây ảnh hưởng xương sống của bạn.
 
Với mục đích kiến tạo môi trường sống tinh khôi, Công ty Thiết kế Xây dựng Tín Đức chúng tôi là tập hợp những kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng năng động, nhiệt huyết, giàu sáng tạo và kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất, phong thủy và xây dựng biệt thự, nhà phố và các loại công trình dân dụng khác,… Hãy liên hệ chúng tôi nếu các bạn cần tư vấn trực tiếp.
Hotline: Mr Định 0938. 247.247 hoặc gửi email tư vấn về địa chỉ: contact@tda.vn. Cám ơn các bạn đã quan tâm bài viết.

 

Post a Comment