Beautiful Blog

Màu sắc ngũ hành và thiết kế nội thất nhà ở

 
Theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn luôn trải qua năm trạng thái được gọi là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy. Năm trạng thái này, gọi là Ngũ hành là cách quy ước của người Trung Hoa cổ đại để xem xét mối tương tác và quan hệ của vạn vật. Học thuyết Ngũ hành diễn giải sự sinh hoá của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản còn gọi là Tương Sinh và Tương Khắc trong mối tương tác và quan hệ của chúng.
 
 

 
Năm yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và mối quan hệ tương sinh, tương khắc.
 
Trong thuyết phong thủy, thì màu sắc cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp cho gia chủ thêm may mắn, phát lộc phát tài, con đường công danh phát triển thuận lợi, sức khỏe dồi dào. Việc lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp với sở thích và tính cách của bản thân cũng chính là màu sắc phù hợp với toàn bộ nguyên lý trong Ngũ Hành tương sinh, tương khắc đã có từ lâu đời nay.
 
Xem màu sắc theo ngũ hành trong phong thuỷ chủ yếu là hướng đến việc cân bằng năng lượng Âm và Dương để có thể đạt đến sự hài hoà lý tưởng. Âm là sắc tối yên tĩnh đươc hấp thu màu và còn Dương là sắc sáng chuyển động giúp phản ánh màu. Do vậy, màu sắc trong phong thủy được vận dụng để tăng cường những yếu tố tạo nên những điều thuận lợi và hạn chế đi những điều bất lợi từ môi trường bên ngoài tác động vào trong ngôi nhà.
 
Lựa chọn màu sắc phù hợp mạng tuổi gia chủ giúp công việc thuận lợi, sức khỏe dồi dào, gia đình sung túc.
 
Theo nguyên lý trong Ngũ Hành, môi trường sẽ gồm 5 yếu tố và mỗi yếu tố đều có những nét đặc trưng và màu sắc riêng biệt. Màu sắc trong ngũ hành của thuật phong thuỷ cũng được áp dụng thường xuyên trong kiến trúc nhà ở ngày nay. Bài viết hôm nay đội ngũ Thiết kế nhà đẹp của Công ty Thiết kế Xây dựng Tín Đức xin giới thiệu đến đọc giả bài viết màu sắc trong phong thủy nhà ở để mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về màu sắc và ảnh hưởng của chúng đến gia chủ.
 
Kim (kim loại): 
Hình tròn, oval bất kì những yếu tố nào liên quan đến kim loại như sắt, thép, vàng, bạc hay nhôm, những viên đá, màu trắng, ghi, bạc hoặc các tông màu nhạt đều là đại diện cho yếu tố Kim trong ngôi nhà của bạn.
 
Sự hiện diện của các yếu tố kim loại trong không gian sống sẽ cho ta cảm giác gọn gàng, ngăn nắp và sang trọng,… Ngoài ra nó còn phản ánh sự minh bạch và logic. Nhưng khi quá nhiều, chúng sẽ hình thành sự vô định, không có khả năng kiểm soát bản thân. Và ngược lại khi quá ít, gia chủ sẽ dễ nhận thấy sự lạnh lẽo và thiếu tập trung.
 
 
Yếu tố kim loại trong không gian sống sẽ cho ta cảm giác gọn gàng, ngăn nắp và sang trọng
 
Bạn mệnh Kim họ nên sử dụng tất cả các vật dụng có tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu hợp nhất của bản mệnh, ngoài ra còn có thể kết hợp với các tông khác như tông màu nâu, màu vàng vì đây là toàn là những màu sắc sinh vượng rất tốt cho gia chủ. Những màu này luôn đem lại sức sống và niềm vui cùng với sự may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên gia chủ cũng cần phải tránh những màu sắc kiêng kỵ sau đây như:  màu hồng, màu đỏ, màu tím.
 
Gia chủ mệnh Kim cần tránh những màu sắc kiêng kỵ sau đây như:  màu hồng, màu đỏ, màu tím.
 
Mộc (cây cỏ):
Mộc tạo ra sức mạnh của sự sáng tạo và phát triển. Nó đại diện cho sự sinh sôi, lớn lên, linh hoạt và nhạy bén. Quá nhiều yếu tố Mộc sẽ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, thiếu sáng tạo và cứng rắn quá mức. Nhưng ngược lại, yếu tố này quá ít sẽ khiến bạn luôn cảm thấy thất vọng, trì trệ và mâu thuẫn trong tư tưởng.
 
 
Những món đồ nội thất màu xanh lá sẽ đem đến cho gia chủ sự cân bằng và thư giãn.
 
 
Hãy bổ sung những đồ vật màu xanh lá cây, những bó hoa tươi tắn, cây cối, hoa cỏ, những vật liệu có nguồn gốc tự nhiên và những đồ đạc làm bằng gỗ.
 
Những người mang mệnh Mộc nên sử dụng gam màu xanh ngoài ra họ còn có thể kết hợp với tông màu đen, hay màu xanh biển sẫm. Gia chủ không nên sử dụng tông màu trắng hay sắc ánh kim.
 
 
Bổ sung yếu tố cây cối, hoa cảnh sẽ giúp không gian sống của bạn thêm thư giãn, thoải mái.
 
Thuỷ (nước):
Thủy chính là nước. Màu sắc đại diện cho yếu tố này chính là màu xanh dương và màu đen, hình dáng đại diện cho Thủy chính là hình tự do và không đối xứng.
 
Để thêm yếu tố Thủy cho không gian sống nhà mình, bạn có thể sử dụng những đài phun nước, tiểu cảnh thác nước hay là một chiếc bể cá. Ngoài ra, màu sắc đại diện cho yếu tố thủy dịu mắt nên có thể dễ dàng áp dụng cho nhiều khu vực trong nhà như phòng ngủ, phòng khách,…
 
Yếu tố thủy sẽ giúp bạn thoải mái, nhẹ nhàng trong tâm trạng, xua tan mọi buồn bực trong cuộc sống.
 
Cần chú ý rắng, sự cân bằng trong việc sử dụng yếu tố thủy sẽ mang tới cảm giác hứng thú, sự sâu sắc trong suy nghĩ và hành động. Quá nhiều yếu tố thủy sẽ tạo ra cảm giác như bị chôn vùi, nặng nề,… Trong khi đó, nếu quá ít thì không gian sẽ trở nên cô độc, cách ly
 
 
Không gian phòng ngủ sử dụng tông xanh tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái cho các thành viên trong gia đình.
 
Những người mệnh Thuỷ nên sử dụng những đồ vật được trang trí tông màu đen, màu xanh biển sẫm, ngoài ra họ còn được kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim. Gia chủ nên tránh dùng các màu sắc kiêng kỵ như sau: màu vàng đất, màu nâu.
 
Hoả (lửa):
Bất kỳ màu sắc nào có gốc từ màu đỏ, hồng hay tím, các thiết bị như đồ điện tử và những bức ảnh động vật đều là đại diện của yếu tố Hỏa. Sử dụng yếu tố hỏa trong nội thất là cách để tăng sự phấn kích và mang đến nguồn cảm hứng và một chút liều lĩnh, táo bạo.
 
Khoa học đã chứng minh màu đỏ giúp tăng sự thèm ăn và cảm giác ngon miệng. Khi sử dụng quá nhiều yếu tố hỏa sẽ khiến gia chủ cảm giác bực bội, tức giận và ngược lại khi có quá ít, mọi thứ sẽ trở nên tẻ nhạt, thiếu cảm hứng.
 
 
Màu sắc có gốc từ màu đỏ, hồng hay tím là những yếu tố mệnh hỏa cho ngôi nhà của bạn.
 
Tốt nhất khi trang trí nhà ở nên sử dụng những gam màu đại diện cho mệnh hỏa như đỏ, hồng, tím,… để làm điểm nhấn, thu hút sự chú ý cho ngôi nhà như bộ ghế sopha hay rèm cửa hoặc sử dụng các ánh đèn sắc màu ấm là những lựa chọn thông minh để dung hòa yếu tố Hỏa cho ngôi nhà của bạn.
 
 
Chỉ cần bổ sung một chút điểm nhấn tươi tắn bằng một chậu hoa hồng hay chiếc nệm sopha, bức tranh treo tường sẽ giúp không gian tươi trẻ.
 
Những người mang mệnh Hoả nên sử dụng tông màu đỏ, màu tím, màu hồng ngoài ra họ còn có thể kết hợp với các màu xanh. Gia chủ không nên dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm.
 
Thổ (đất):
 
Yếu tố Thổ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, tạo cảm giác yên ổn và cân bằng. Khi sử dụng quá nhiều trong không gian sống sẽ dễ khiến bạn cảm giác nặng nề trong cảm xúc, buồn tẻ, uể oải. Còn ngược lại, chúng ta sẽ có cảm giác bối rối, hỗn loạn và khó tập trung vào công việc.
 
 
 
 
Những người mang mệnh Thổ nên sử dụng các tông màu vàng đất, màu nâu cho không gian sống.
 
Đại diện cho yếu tố thổ trong ngôi nhà là các vật dụng bằng gốm, gạch lát bằng đá, đất nung và các sắc độ của màu vàng, nâu. Ngoài ra, những hình khối vuông, chữ nhật, bề mặt mỏng và phẳng cùng với những bức tranh phong cảnh cũng đại diện cho yếu tố Thổ.
 
Ngoài ra họ còn có thể kết hợp thêm các màu hồng, màu đỏ, màu tím. Gia chủ nên kiêng kỵ màu xanh bởi vì nó không hợp mệnh của bạn.
 
 
 
 
Việc bố trí nội thất phù hợp phong thủy  tác động trực tiếp đến sức khỏe của gia đình bạn. Các yếu tố phong thủy này nên được đánh giá chính xác, khoa học và hợp lý dựa vào mệnh tuổi của gia chủ. Để giúp bạn đọc có được cái nhìn trực quan và chính xác về phong thủy nhà phố, Công ty Thiết kế Xây dựng Tín Đức chúng tôi cung cấp công cụ tư vấn phong thủy miễn phí tại trang web "PHONG THỦY TRONG KIẾN TRÚC".
 
Công cụ tư vấn phong thủy trực tuyến và miễn phí của chúng tôi
 
 
Ví dụ bạn là Nữ, sinh năm 1985, tuổi Ất Sửu, Hướng tốt của bạn theo thứ tự là: Nam, Đông, Đông Nam, Bắc, các hướng còn lại đều là hướng xấu.
Hướng Nam: [Phục vị :: Cá nhân] Vị trí này hỗ trợ cho hoạt động suy nghĩ và nhận thức, chính là nơi đặt phòng làm việc.
Hướng Đông: [Sinh Khí :: Sự dồi dào, hạnh phúc] Hướng cửa chính, các phòng quan trọng, hướng kê đầu giường.
Hướng Đông Nam: [Thiên Y :: Sức khỏe] Hướng phòng ngủ, kê đầu gường khi ốm.
Hướng Bắc: [Phúc Đức :: Sự hòa hợp] Vị trí tốt nhất cho phòng sinh hoạt chung.
 
Để duy trì những yếu tố tích cực cho căn nhà của bạn, việc sắp xếp đồ đạc, bố trí vật dụng và nhất là cấu tạo kiến trúc phải được cân nhắc kỹ lưỡng nhằm tạo nên không gian sống thoải mái nhất cho gia chủ. Với mục đích kiến tạo môi trường sống tinh khôi, Công ty Thiết kế Xây dựng Tín Đức chúng tôi là tập hợp những kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng năng động, nhiệt huyết, giàu sáng tạo và kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất, phong thủy và xây dựng biệt thự, nhà phố và các loại công trình dân dụng khác,… Hãy liên hệ chúng tôi nếu các bạn cần tư vấn trực tiếp.
Hotline: Mr Định 0938. 247.247 hoặc gửi email tư vấn về địa chỉ: contact@tda.vn. Cám ơn các bạn đã quan tâm bài viết.
 

 

Post a Comment