Beautiful Blog

Xu hướng: Lắp đặt mái xanh cho công trình nhà phố hiện đại

 
Bao phủ mái nhà với một lớp cây trồng ít cần sự chăm sóc mang đến nhiều lợi ích riêng biệt bên cạnh vẻ đẹp của chúng. Hãy tìm hiểu về xu hướng và tính ứng dụng của phong cách này thông qua bài viết được tổng hợp bởi đội ngũ Thiết kế nhà đẹp Tín Đức sau đây.
 
Vấn đề thay đổi khí hậu đang trở nên bóng hơn bao giờ hết. Để giải quyết vấn đề này cần sự hợp tác từ mỗi cá nhân, mỗi lĩnh vực. Vì thế, ngày càng có nhiều công trình nhà phố, biệt thựhướng đến xu hướng xanh hóa, thân thiện với môi trường. Trong số đó, thị trường kiến trúc đang nổi lên một xu thế xanh hóa mái nhà bằng cây trồng như một cách để làm đẹp cũng như cách nhiệt cho không gian bên trong, đồng thời giảm thiểu tác nhân gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí năng lượng và kéo dài tuổi thọ cho vật liệu mái đến hai lần.
 
 
Chuyên gia về lĩnh vực này, kiến trúc sư David Coulson đã không ngừng truyền tải xu hướng xanh này vào những dự án của ông, đồng thời chính bản thân ông cũng tạo dựng một mẫu tham khảo cho khách hàng tại chính studio của mình.
 
" Điểm cộng lớn của biện pháp che phủ mái này là khả năng hạn chế hấp thụ nhiệt từ mặt trời cũng như giảm thiểu tác động từ môi trường, thời tiết bên ngoài lên mái nhà"
 
Dưới đây là một vài thông tin cụ thể về quá trình lắp đặt loại mái xanh này được xem xét dưới góc nhìn một nhà thiết kế và cả người sử dụng.
 
 
Phải thuê ai? Gần như chắc chắn bạn phải bắt đầu việc lắp đặt bằng cách làm việc với một kỹ sư kết cấu để đảm bảo rằng mái nhà sẽ chịu được tải trọng thêm vào do lớp bao phủ bằng cây cối có trọng lượng khoảng 20kg trên 1m2 sau khi thấm nước của một trận mưa.
 
 
Bạn cũng cần phải thuê một nhà thầu thi công chuyên nghiệp để đảm bảo rằng mái nhà bạn sẽ được chống thấm và cách ly hoàn toàn. Một vài hệ thống khung chắn cũng cần thiết để tránh việc lớp cây cỏ sẽ trượt khỏi mái và rơi xuống đất.
 
 
 
Thời điểm cải tạo tốt nhất: Trong mùa xuân, khi cây cỏ đạt được điều kiện khí hậu tốt nhất để sinh sôi.
 
Chi phí đầu tư: vấn đề này tùy thuộc vào nơi bạn sống. Thông thường bạn sẽ tốn từ 300 – 1triệu đồng cho mỗi m2 mái được cải tạo.
 
Thời gian thực hiện: thường kéo dài từ vài ngày đến tối đa là một tuần tùy thuộc kích thước mái.
 
Đặc điểm kết cấu cần xem xét: Bên cạnh việc tải trọng thêm vào có phù hợp hay không, bạn cũng phải xem xét độ dốc của mái có phù hợp cho quá trình sinh sống của các loài thực vật này. Độ dốc nhỏ hơn 30 độ là phù hợp nhất cho việc phát triển của thảm thực vật mái. Bạn cũng cần đánh giá xem liệu vị trí mái có nhận được lượng ánh sáng mặt trời cần thiết để giảm thiểu sự chăm sóc tối đa.
 
 
Sau khi nhà thầu đã lắp đặt hệ thống mái và lớp vật liệu chống thấm, mái nhà của bạn đã sẵn sàng để trồng cây lên đó. Có hai cách để thực hiện:
 
1. Dùng những khay cây trồng có sẵn do các công ty cây trồng sản xuất.
2. Tự thêm đất và trồng cây lên mái như bạn vẫn thường làm cho vườn nhà.
 
 
Ưu điểm của những khay cây trồng là tính tiện lợi, khả năng kiểm soát diện tích cây trồng cũng như khả năng giữ nước lại trong khay. Còn hạn chế chính là bạn sẽ khó có thể sáng tạo thành một vườn cây như ý thích của bản thân điển hình như hình bên dưới.
 
 
 
 
 
Tip: Hãy chắc rằng có một lớp cát thoát nước tốt được lót dưới lớp đất trồng cây để nước có thể được thoát và tiêu tán dễ dàng xuống phía dưới.
 
Tùy thuộc vào khí hậu nơi bạn sống mà bạn sẽ cần bảo dưỡng cây cối vài lần trong năm hoặc thậm chí không cần vì những loại cây trồng trên mái thường là những cây thân thấp, cây bụi, dương xỉ, hoa dại, những loài này có thể dễ dàng sống trong điều kiện tự nhiên.
 
 
 
Tip: Dù khí hậu nơi bạn sống là gì, nếu đã chọn phương án xây dựng mái xanh, hãy thăm "khu vườn trời" ít nhất cũng 1 lần 1 tháng để kiểm tra sự phát triển của cây cối và tưới nước cho đất để duy trì độ ẩm phù hợp cho cây nhé.
 
 
Rõ ràng lợi ích của xu hướng này là vô cùng lớn khi nó vừa gia tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình vừa cách nhiệt cho mái nhà tốt hơn lại thân thiện với môi trường. Chắc chắn xu hướng này sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới tại Việt Nam và trên toàn thế giới.
 
 
Hãy để chúng tôi cùng bạn hiện thực hóa giấc mơ xây dựng tổ ẩm cho gia đình bạn. Với mục đích kiến tạo môi trường sống tinh khôi, Công ty Thiết kế Xây dựng Tín Đức chúng tôi là tập hợp những kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng năng động, nhiệt huyết, giàu sáng tạo và kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất, phong thủy và xây dựng biệt thự, nhà phố và các loại công trình dân dụng khác,… Hãy liên hệ chúng tôi nếu các bạn cần tư vấn trực tiếp.
 
Hotline: Mr Định 0938. 247.247 hoặc gửi email tư vấn về địa chỉ: contact@tda.vn. Cám ơn các bạn đã quan tâm bài viết.

Post a Comment