Xà gồ là một trong những yếu tố rất quan trọng trong thiết kế xây dựng. Nó ảnh hưởng đến sự bền đẹp của công trình trước những tác động từ các yếu tố bên ngoài như mưa bão,…

Vậy xà gồ là gì? Khoảng cách giữa xà gồ đến mái tôn bao nhiêu là chuẩn? Đây là một trong những vấn đề mà gia chủ cần đặc biệt quan tâm khi thiết kế xây dựng nhà ở.

Xem thêm:

Dưới đây TDArchitects xin được chia sẻ với các bạn một số thông tin xoay quanh vấn đề về xà gồ và khoảng cách xà gồ mái tôn. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết!

Xà gồ là gì?

Xà gồ là gì?
Xà gồ là gì?

Xà gồ là một thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, nó dùng để chỉ đến bộ phận chống đỡ sức nặng của mái tôn với sự hỗ trợ của các bức tường, kèo gốc và dầm thép.

Xà gồ được dùng làm khung cho các công trình, nhờ có xà gồ mà các công trình chắc chắn và bền đẹp hơn. 

Phân loại xà gồ

Hiện nay xà gồ được làm từ nhiều loại nguyên liệu và nó có các hình dạng khác nhau. Người ta thường phân loại xà gồ theo chất liệu và hình dáng như sau:

Phân loại theo chất liệu

Theo chất liệu, hiện nay xà gồ có 3 loại chính như sau:

 • Xà gồ thép đen: Loại xà gồ này được chế tạo bằng cách cán nóng thép đen theo đúng tiêu chuẩn công nghệ. Sau đó dùng máy hàn để nối các thanh thép non lại với nhau. Xà gồ bằng thép đen có trọng lượng nhẹ, bền chắc, không bị uốn cong khi có tác động mạnh và có khả năng chống cháy, chống mối mọt và không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên xà gồ thép đen lại có độ nhám thấp, tính thẩm mỹ không cao và dễ bị rỉ sét.
 • Xà gồ thép mạ kẽm: Đây là loại xà gồ được làm từ thép cán nóng, cán nguội sau đó phủ một lớp kẽm lên bề mặt. Loại xà gồ này có độ bền cao, có khả năng chống ăn mòn, rỉ sét tốt. Tuy nhiên loại xà gồ này lại rất ít chủng loại và có khả năng chịu lực kém.
 • Xà gồ thép mạ hợp kim nhôm kẽm: Loại xà gồ này được làm từ thép cán nóng, cán nguội rồi phủ lên một lớp mạ hợp kim nhôm kẽm lên bề mặt. Loại xà gồ này có khả năng chống ăn mòn, rỉ sét cực tốt, độ bền cao và kích thước đa dạng. Xà gồ thép mạ hợp kim nhôm kẽm được dùng nhiều trong các kết cấu thép, nhà xưởng, cột kèo thép,…

Phân loại theo hình dạng

Phân loại theo hình dạng
Phân loại theo hình dạng

Theo hình dạng thì phổ biến nhất là xà gồ chữ C và xà gồ chữ Z. 

Xà gồ chữ C có mặt cắt dạng chữ C và được sử dụng phổ biến đối với các công trình nhà xưởng có bước cột dưới 6m.

Xà gồ chữ Z có mặt cắt dạng chữ Z được sử dụng đối với các công trình có bước cột từ 6m trở lên.

Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn đúng chuẩn

Yếu tố xác định khoảng cách xà gồ mái tôn

Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn đúng chuẩn
Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn đúng chuẩn

Để tính khoảng cách xà gồ mái tôn người ta thường dựa vào các yếu tố sau:

 • Độ dày vật liệu cấu tạo mái: bao gồm các bộ phận như xà gồ (đòn tay), kèo, tôn lợp.
 • Độ dốc mái: đây là yếu tố để bạn chuẩn bị vật liệu và tính khoảng cách xà gồ mái tôn sao cho phù hợp nhất. Độ dốc của mái nhà sẽ phụ thuộc vào chiều dài mái thoát nước mưa, lưu lượng nước mưa tại khu vực thi công và tính thẩm mỹ của công trình.

Độ dốc mái = chiều cao mái / chiều dài mái.

Khoảng cách xà gồ mái tôn tiêu chuẩn

Khoảng cách xà gồ mái tôn sẽ khác nhau nó phụ thuộc vào từng công trình và từng từng loại khung kèo. Hệ khung kèo 2 lớp thì khoảng cách vì kèo hợp lý là từ 1100 – 1200mm. Hệ kèo 3 lớp thì khoảng cách hợp lý là từ 800-900mm.

Đối với 1 lớp tôn khoảng cách xà gồ phù hợp là từ 70-90cm, đối với tôn xốp chống nóng thì khoảng cách từ 80 – 120 cm là hợp lý.

Vì sao cần tính khoảng cách xà gồ mái tôn?

Vì sao cần tính khoảng cách xà gồ mái tôn?
Vì sao cần tính khoảng cách xà gồ mái tôn?

Khi thiết kế xây dựng bạn cần phải quan tâm đến khoảng cách xà gồ mái tôn bởi các nguyên nhân sau:

 • An toàn trong quá trình sử dụng: Khi tính toán trước khoảng cách xà gồ mái tôn sẽ đảm bảo công nhân lắp đặt xà gồ đúng vị trí, tiêu chuẩn. Nhờ đó đảm bảo khả năng chịu tải chung của ngôi nhà.
 • Tăng độ bền và tuổi thọ cho công trình: Khi tính toán khoảng cách hợp lý công nhân sẽ lắp đặt chính xác không cần tốn thời gian và công sức để lắp đặt lại nhiều lần khi sử dụng. Từ đó giúp tăng độ bền của xà gồ và tuổi thọ của công trình.
 • Tiết kiệm chi phí: Tính toán khoảng cách hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí thi công và sửa chữa trong quá trình sử dụng.

Như vậy trên đây TDArchitects đã chia sẻ với các bạn cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn có thắc mắc gì có thể liên hệ với TDArchitects để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Trụ sở chính: 79 KDC Dragon Parc 1, Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn phòng: Tầng 6, Tòa nhà Nam Anh, Số 41 đường 41, phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0938.247.247
 • Website: https://tda.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here