Mặt bằng tổng thể là một thuật ngữ cực kỳ quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, công trình. Và các khách hàng cũng thường được kiến trúc sư giới thiệu về mặt bằng tổng thể của ngôi nhà.

Các khái niệm mặt bằng tổng thể, mặt cắt, mặt đứng,… các kiến trúc sư rất quen thuộc. Tuy nhiên với các khách hàng thì họ sẽ không hiểu rõ về vấn đề này.

Xem thêm:

Do đó bài viết này Thiết kế nhà đẹp TDArchitects sẽ chia sẻ đến các bạn mặt bằng tổng thể là gì? Cách thiết kế mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn. Mời các bạn cùng khám phá nhé!

Mặt bằng tổng thể là gì?

Mặt bằng tổng thể là gì?
Mặt bằng tổng thể là gì?

Mặt bằng tổng thể là các hình chiếu bằng của công trình trên khu đất được xây dựng. Mặt bằng tổng thể sẽ thể hiện được vị trí của công trình như hệ thống đường sá, cây xanh, sân vườn, phòng ở,… hiện có và dự định quy hoạch, xây dựng tương đương với vị trí ngoài thực tế.

Dựa vào mặt bằng tổng thể, các kỹ sư sẽ lên kết cấu, sắp xếp bố trí không gian sao cho phù hợp với không gian công trình.

Khi nhìn vào thiết kế mặt bằng tổng thể bạn có thể nhận biết được vị trí nhà, hướng nhà, cách bố trí phòng ốc một cách tổng quan nhất. Mặt bằng tổng thể thường được thiết kế theo tỷ lệ 1/200, 1/500 hoặc 1/1000.

Một số thuật ngữ trong xây dựng

Mặt cắt
Mặt cắt

Trong lĩnh vực thiết kế xây dựng nhà có nhiều thuật ngữ thường xuất hiện như sau:

 • Mặt bằng: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ hình chiếu của công trình lên mặt phẳng ngang. Khi nhìn vào mặt bằng nó sẽ tương ứng với góc nhìn của bạn từ tầng nhà xuống. Nhìn vào mặt bằng bao quát bạn sẽ biết được kích thước, vị trí và cách bố trí của các phòng. Với nhà tầng thì mỗi tầng sẽ có mặt bằng khác nhau tùy thuộc vào cách bố trí và thiết kế của ngôi nhà.
 • Mặt cắt: Đây là bản vẽ phần mà bạn sẽ nhìn thấy được khi cắt không gian theo chiều thẳng đứng. Qua mặt cắt bạn sẽ biết được cấu tạo, kích thước của sàn nhà, mái nhà, cầu thang, cửa,… và các lớp bên trong thiết kế.
 • Mặt đứng: Đây là hình chiếu vuông góc của công trình lên mặt phẳng đứng. Khi thiết kế nhà sẽ có nhiều mặt phẳng đứng khác nhau được thể hiện bằng các nét liền mảnh và nó không thể hiện các phần bị khuất bên trong ngôi nhà.

Cách thiết kế mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn

Khi thiết kế biệt thự bạn cần phải có các thiết kế đầy đủ và chi tiết, đặc biệt là bản vẽ mặt bằng tổng thể. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện được các ý tưởng thiết kế của mình một cách trọn vẹn nhất đồng thời giúp khách hàng dễ hình dung về thiết kế của bạn hơn.

Cấu tạo

Cấu tạo bản vẽ mặt bằng tổng thể
Cấu tạo bản vẽ mặt bằng tổng thể

Bản vẽ mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn thường có 2 phần chính là phần công trình nhà và công trình sân vườn:

 • Công trình nhà thường hiển thị hướng nhà, vị trí nhà trong tổng thể diện tích đất xây dựng và các thành phần khác.
 • Công trình sân vườn hiển thị chi tiết từng chi tiết nhỏ như đất, nước, cây, hồ bơi, hồ non bộ, thác nước,….

Nguyên tắc bố trí sân vườn

Nguyên tắc bố trí sân vườn
Nguyên tắc bố trí sân vườn

Khi bố trí mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn bạn có thể thực hiện theo các nguyên tắc sau:

 • Bố trí cân bằng đối xứng: Nguyên tắc này thường được áp dụng với các khu nghỉ dưỡng, khách sạn có sân vườn rộng. Với nguyên tắc này người ta thường lấy lối đi vào làm trục đối xứng. Các yếu tố như cây cảnh, hồ nước, tượng đá, thảm cỏ,… sẽ được bố trí hài hòa và cân xứng với nhau.
 • Bố trí cân bằng bất đối xứng: Với lối bố trí này bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xác định trục đối xứng. Bởi vì cảnh quan, cây cảnh ở 2 bên sẽ bố trí khác nhau, mỗi khoảng trống sẽ được bố trí những tiểu cảnh riêng biệt. Lối bố trí này thường được sử dụng khi thiết kế sân vườn nhà ở hoặc biệt thự.
 • Bố trí cân bằng đối tâm: Lối bố trí này thường được áp dụng với các tiểu cảnh sân vườn mang phong cách châu Âu. Khi bố trí cân bằng đối tâm người ta sẽ lấy hồ nước hoặc một yếu tố bất kỳ làm tâm và sắp xếp những cảnh vật khác xung quanh sao cho hài hòa và đẹp mắt. 
 • Bố trí nhấn mạnh trọng điểm: Với cách bố trí này người ta sẽ chia sân vườn thành nhiều mảng chính phụ và sẽ chọn một nơi làm điểm nhấn nổi bật cho toàn bộ không gian. Tùy theo sự sáng tạo và sở thích của cá nhân mà bạn sẽ chọn thiết kế khu vực nào nổi bật cho phù hợp.

Trên đây TD Architects đã giải đáp Mặt bằng tổng thể là gì và chia sẻ cách bố trí mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn. Nếu quý đọc giả có vấn đề gì thắc mắc có thể liên hệ với TDArchitects để được các kiến trúc sư tư vấn chi tiết nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Trụ sở chính: 79 KDC Dragon Parc 1, Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn phòng: Tầng 6, Tòa nhà Nam Anh, Số 41 đường 41, phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0938.247.247
 • Website: https://tda.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here