Bạn đang muốn thi công một phòng khám nha khoa với diện tích nhỏ nhưng vẫn đầy đủ những năng và có tính thẩm mỹ, hiện đại. Hãy cùng cùng chúng tôi khám phá top 5 mẫu thiết kế phòng khám nha khoa diện tích nhỏ ấn tượng dưới đây.

Để xây dựng được một phòng khám đạt đủ tiêu chuẩn, bạn cần nắm những tiêu chí về thiết kế của phòng khám nha khoa. Những tiêu chí này đưa ra nhằm để có một không gian khám chữa bệnh đảm bảo. Trước khi đến với các mẫu phòng khám nha khoa diện tích nhỏ ấn tượng thì mời bạn cùng xem qua một số tiêu chí để xây dựng một phòng khám nha khoa cùng TD Architect nhé.

Xem thêm:

Những tiêu chí khi xây dựng một phòng khám nha khoa

Tổng quan không gian phòng khám

Điều đầu tiên trước khi thi công phòng khám nha khoa bạn phải đưa ra được cái nhìn tổng quan về thiết kế phòng khám, những thông tin cơ bản về phòng khám của mình bạn cần liệt kê ra như: diện tích sàn, vị trí, số lượng ghế nha khoa, số lượng kệ tủ lưu trữ nha khoa, loại máy X-quang sử dụng, có bố trí phòng họp, phòng media không.

Tổng quan không gian phòng khám
Tổng quan không gian phòng khám

Với yêu cầu phòng khám không gian diện tích nhỏ, các kiến trúc sư và đội ngũ thi công sẽ đưa ra được cái nhìn tổng quan và phân bổ một cách hợp lý nhất cho từng bộ phận và thiết bị phòng khám cho bạn. Cụ thể nên bố trí bao nhiêu ghế nha khoa, vị trí, phương hướng như thế nào để đạt được tối ưu cho chức năng hoạt động của phòng khám.

Các khu chức năng cơ bản của một phòng khám nha khoa

Một phòng khám nha khoa cơ bản cần có những khu vực dưới đây:

 • Quầy lễ tân – khu vực chờ của khách 
 • Khu điều chẩn đoán và trị chung
 • Phòng tiểu phẫu – Cấy ghép Implant
 • Phòng chụp X Quang
 • Phòng lưu trữ – Vô trùng
 • Phòng ướt – Đánh rửa vệ sinh dụng cụ
 • Nhà vệ sinh chung
 • Phòng Lab (nếu có)
 • Phòng media (nếu có)

Cách bố trí không gian của phòng khám theo quy định

Để một phòng khám nha khoa được cấp phép hoạt động thì phòng khám đó ngoài việc có các chứng chỉ hành nghề thì cần phải đáp ứng được những tiêu chí về thiết kế phòng khám theo quy định của pháp luật.

Phòng khám nha khoa của bạn phải có địa điểm cố định và tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình. Thi công xây dựng chắc chắn, phòng khám có đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và sàn nhà phải sử dụng các chất liệu tẩy rửa vệ sinh y tế làm hằng ngày.

Phòng khám đa khoa
Phòng khám nha khoa

Một phòng khám chuyên khoa đạt chuẩn phải có buồng khám bệnh, chữa bệnh có diện tích tối thiểu là 10m2. Riêng đối với phòng khám chuyên khoa ngoại, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ cần phải có thêm buồng lưu người bệnh có diện tích ít nhất 12m2.  Và phòng khám phục hồi chức năng phải có thêm buồng phục hồi chức năng có diện tích tối thiểu  là 10 m2.

Bên cạnh đó theo quy định của pháp luật, tuy theo quy mô và phạm vi đăng ký, phòng khám nha khoa cần có đủ các điều kiện sau:

 • Phòng khám nha khoa cần phải có buồng thủ thuật với diện tích ít nhất là 10m2 nếu có thực hiện thủ thuật, bao gồm cả kỹ thuật cấy ghép răng (implant).
 • Phòng khám chuyên khoa nếu có từ ba ghế răng trở lên thì diện tích cho mỗi ghế răng ít nhất là 5 m2.
 • Phòng khám chuyên khoa nếu sử dụng thiết bị bức xạ (X quang) thì phải đáp ứng các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ.

Thông tư số 05/VBHN-BKHCN ngày 20 tháng 9 năm 2018 quy định về lắp đặt các thiết bị bức xạ như sau:

 • Mỗi phòng chỉ được lắp đặt một thiết bị bức xạ, ngoại trừ đối với thiết bị X-quang chẩn đoán trong y tế có thể cho phép bố trí 02 thiết bị trong một phòng nhưng tại một thời điểm phải đảm bảo chỉ có một thiết bị vận hành.  
 • Khi lắp đặt thiết bị bức xạ phải bảo đảm khi sử dụng chùm tia chiếu không hướng vào tủ điều khiển, cửa ra vào, cửa sổ hoặc khu vực có người qua lại.
 • Tủ điều khiển thiết bị bức xạ phải đặt ngoài, phải có phương tiện quan sát người bệnh, có phương tiện thông tin giữa người điều khiển và người bệnh. Trường hợp thiết bị X-quang chẩn đoán làm việc ở điện áp nhỏ hơn 150 kV, thì tủ điều khiển có thể được phép đặt trong phòng nhưng phải có bình phong chì che chắn bảo đảm mức bức xạ tại vị trí nhân viên đứng vận hành thiết bị nhỏ hơn 10 µSv/giờ.

Bố trí đường đi của hệ thống ống nước, dây hơi, dây điện, cáp…

Phòng khám nha khoa đạt chuẩn thì các thiết bị này cần phải kết nối lại với nhau. Vì thế cần tích hợp những thiết bị này sao cho phù hợp và khoa học nhất trong phòng khám của bạn.

Bố trí phòng khám khoa học
Bố trí phòng khám khoa học

Các chi tiết như đầu vào nước, đầu vào nước RO, đầu thoát nước, đầu hút, dây hơi máy nén…xung quanh một ghế nha khoa cùng với hệ thống chiếu sáng, âm thanh, cáp… Những thiết bị hỗ trợ này xung quanh ghế nha khoa tương đối nhiều vì thế cần thiết kế sao cho gọn gàng và sạch sẽ.

Hệ thống ánh sáng điều hòa, thông gió

Khi thiết kế nếu có thể hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể, thậm chí còn giúp cải thiện hiệu quả của công việc. Tuy nhiên cần phải lưu ý một điều là hệ thống chiếu sáng phải đồng đều, đặc biệt là trong khu tiểu phẫu. Không nên dùng ánh sáng màu để trang trí phòng khám nha khoa.

Hệ thống điều hòa, thông gió thông thoáng, mát mẻ đem lại sự thoải mái cho cả nhân viên và khách hàng.

Vật liệu

Về thiết kế nội thất phòng khám nha khoa, việc lựa chọn vật liệu thi công sao cho phải cân đối giữa độ bền, thẩm mỹ và giá thành. 

Thiết kế vật liệu hài hòa
Thiết kế vật liệu hài hòa

Sàn nhà trong lĩnh vực y tế tránh sử dụng loại bóng nhẵn khá trơn trợt mà thay vào đó là loại gạch có độ lì nhất định. Bạn cũng có thể chọn sàn nhựa giả gỗ, mang lại khá đủ đặc tính sàn gỗ lại chống nước, dễ dàng vệ sinh với những dung dịch sát khuẩn, độ bền cao. Với lại phòng với diện tích nhỏ nên sử dụng nhiều kính để có cảm giác không gian rộng hơn.

Vệ sinh – khử trùng

Vệ sinh và khử trùng là vấn đề quan trọng hàng đầu mang yếu tố quyết định trong đánh giá của khách hàng về dịch vụ của một phòng khám nha khoa. Chính vì vậy bạn cần chú trọng trong vấn đề này. Các khu vực phòng ướt, phòng hấp sấy, phòng vô khuẩn cần thiết kế một cách hợp lý để dễ dàng vệ sinh.

Các kệ tủ lưu trữ các thiết bị nha khoa

Những loại tủ lưu trữ vật liệu, dụng cụ nha khoa, bạn hoàn toàn có thể mua sắm những mẫu có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên cần mua những loại tủ đồng bộ với thiết kế của phòng khám vừa đảm bảo tính sử dụng vừa mang lại thẩm mỹ cho phòng khám của bạn.

Việc thiết kế đồng bộ sẽ mang lại một cái nhìn tổng quan trông thấy, các tủ kệ sẽ được thiết kế phù hợp với nhu cầu hiện có, thậm chí có thể che chắn các bộ phận rườm rà không không đáng có.

Bộ nhận diện thương hiệu

Hiện nay có rất nhiều phòng khám nha khoa đang hoạt động trên thị trường, thị tạo cho mình một sự khác biệt là một điều cần thiết. Điều này mang lại ấn tượng cho khách hàng về phòng khám của bạn. 

Hãy tìm ra giá trị mà bạn mong muốn trao cho khách hàng từ phòng khám nên được thiết kế với một chủ đề cụ thể xoay quanh giá trị bạn muốn. Từ tông màu nội thất, màu sơn, cho tới biển quảng cáo, logo hay các ấn phẩm liên quan…tất cả đều phục vụ mục đích mang lại ấn tượng đối với khách hàng, giúp khách hàng nhớ đến bạn.

Những chia sẻ trên là những tiêu chí quy định về một phòng khám nha khoa cần phải có. Sau đây mời bạn tham khảo top 5 mẫu thiết kế phòng khám nha khoa diện tích nhỏ ấn tượng được nhiều phòng khám lựa chọn.

Top 5 mẫu thiết kế phòng khám nha khoa với diện tích nhỏ

Mẫu phòng khám nha khoa Elisa

Mẫu phòng khám nha khoa Elisa
Mẫu phòng khám nha khoa Elisa

Mẫu phòng khám nha khoa Gia Bảo

Mẫu phòng khám nha khoa Gia Bảo
Mẫu phòng khám nha khoa Gia Bảo

Mẫu phòng khám nha khoa Minh An

Mẫu phòng khám nha khoa Minh An
Mẫu phòng khám nha khoa Minh An

Mẫu phòng khám nha khoa Răng Xinh

Mẫu phòng khám nha khoa Răng Xinh
Mẫu phòng khám nha khoa Răng Xinh

Mẫu phòng khám nha khoa Việt Sing

Mẫu phòng khám nha khoa Viêt Sing
Mẫu phòng khám nha khoa Việt Sing

Bài viết trên TD Architect đã chia sẻ đến bạn top 5 mẫu thiết kế phòng khám nha khoa diện tích nhỏ ấn tượng. Nếu có nhu cầu thiết kế phòng khám nha khoa đẹp hay thiết kế nhà đẹp.

Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin địa chỉ bên dưới. Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến bài viết.

Thông tin liên hệ

 • Trụ sở chính: 79 KDC Dragon Parc 1, Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn phòng: Tầng 6, Tòa nhà Nam Anh, Số 41 đường 41, phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0938.247.247
 • Website: https://tda.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here