Mỗi người đều có một số mệnh riêng, có đôi khi gặp nhiều may mắn nhưng cũng có lúc gặp nhiều điều không may. Trong số mệnh cuộc đời, ai cũng có năm hạn tam tai của mình. Vậy hạn tam tai là gì và và cách hóa giải như thế nào? Cùng xem qua bài viết bên dưới.

Trong năm năm 2021, một số con giáp sẽ gặp nhiều điều xui xẻo không may. Hãy xem mình có nằm trong số những con giáp đó không để chuẩn bị lễ cúng ảnh hóa giải cho mình nhé.

Xem thêm:

Hạn tam tai là gì?

Theo văn hóa phương Đông, hạn tam tai chính là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi trong 12 con giáp. “Tam” có nghĩa là Ba, còn “Tai” nghĩa là tai họa. Đây là hạn xấu mà 12 con giáp nào cũng sẽ gặp trong năm nào đó trong cuộc đời. 

Tam tai là gì?
Tam tai là gì?

Hạn tam tai xảy ra được xem như một quy luật, cứ sau 12 năm thì chúng lại có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Đây được xem như một vòng tuần hoàn trong cuộc sống.

Hạn tam tai không nên làm việc gì?

Trong ba năm hạn tam tai liên tiếp, gia chủ không nên làm những việc dưới đây để tránh gặp nhiều điều xui xẻo và không may:

 • Trong năm đầu, gia chủ không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại như xây nhà, đầu tư mua bán, cưới hỏi.
 • Năm thứ hai của hạn Tam tai thì gia chủ phải hoàn thành những công việc đang dở dang. Bởi nếu sau khi dừng lại, nếu có tiếp tục thì dễ gặp nhiều trở ngại, không suôn sẻ và dẫn đến đại thất bại.
 • Vào năm thứ ba tam tai gia chủ lưu ý không nên kết thúc công việc quan trọng vào đúng năm này. Ví dụ nếu có xây nhà không nên hoàn công trong năm này mà nên để sang năm sau sẽ tốt hơn.

Cách xem hạn tam tai

Trong tử vi, tam tai được chia chia theo 4 nhóm tuổi sau đây:

 • Người tuổi Thân – Tý – Thìn gặp hạn tam tai vào năm Dần – Mão – Thìn
 • Người tuổi Dần – Ngọ – Tuất gặp hạn tam tai vào năm Thân – Dậu – Tuất
 • Người tuổi Tỵ – Dậu – Sửu gặp hạn tam tai vào năm Hợi – Tý – Sửu
 • Người tuổi Hợi – Mão – Mùi gặp hạn tam tai vào năm Tỵ – Ngọ – Mùi

Năm Tân Sửu 2021 con giáp nào gặp hạn tam tai?

Theo sách tử vi trên thì trong năm Tân Sửu 2021 có 3 con giáp rơi vào hạn tam tai bao gồm: Tỵ, Dậu và Sửu. Vậy đây là 3 năm mà 3 tuổi này gặp hạn Tam tai (Năm đầu Tam tai là Hợi, giữa là Tý và cuối là Sửu). Cụ thể:

Con giáp gặp hạn tam tai năm 2021
Con giáp gặp hạn tam tai năm 2021
 • Năm thứ nhất Hợi gặp Địa Bại Tinh Quân tắc bại hoại sự nghiệp hoặc bại hoại tài sản hoặc bại hoại gia phong. Không nên bắt đầu làm chuyện trọng đại trong năm này.
 • Năm thứ hai Tý gặp Địa Vong Tinh Quân tắc tai hại vi thổ địa nhi tổn thất hoặc thổ động nhi bệnh tật. Cẩn thận bệnh tật đau ốm.
 • Năm thứ ba Sửu gặp Địa Hình Tinh Quân tắc vi thổ địa nhi cập hình phạt hoặc tổn thất điền địa hoặc vị thổ địa đông nhi hữu tai. không nên hoàn thành việc trọng đại chạy trong  năm này.

Cách cúng hóa giải hạn tam tai năm 2021

Theo quan niệm dân gian, mỗi năm ứng với một vị thần tam tai. Vậy nên năm Tân Sửu 2021 3 tuổi Tỵ, Dậu, Sửu tương ứng với các thần tam tai, ngày và hướng cúng lễ giải hạn như sau:

Cách cúng hóa giải hạn tam tai năm 2021
Cách cúng hóa giải hạn tam tai năm 2021
 • Năm Hợi tương ứng với ông Địa Bại, cúng ngày 21, lạy về hướng Tây Bắc.
 • Năm Tý tương ứng ông thần Địa Vong, cúng ngày 22, lạy về hướng Bắc.
 • Năm Sửu tương ứng  ông Địa Hình, cúng ngày 14, lạy về hướng Đông Bắc.

Như vậy trong năm Tân Sửu 2021, sẽ tiến hành cúng giải hạn Tam Tai vào ngày 14. Khi cúng, vái lạy về hướng Đông Bắc. 

Chuẩn bị bàn cúng tam tai 2021

Khi cúng tam tai cần chuẩn bị những món đồ sau:

 • 3 nén hương, 3 đèn cầy nhỏ, 3 ly rượu nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy tiền vàng bạc, 1 bình hoa, 1 đĩa quả tươi, 1 đĩa gạo muối, 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ).
 • Sử dụng bài vị theo mẫu của năm Tân Sửu. Bài vị này dán trên một chiếc que, cắm vào ly gạo, đặt ở giữa hay phía trong cùng bàn lễ. Mặt có chữ phải để đối diện với người đứng cúng.
 • Cắt chút tóc, cắt chút móng tay, móng chân của người mắc hạn Tam Tai 2021, gói lại với ít bạc lẻ, để trên 1 đĩa riêng trên bàn lễ.
 • Chuẩn bị thêm 1 bộ tam sanh (tam sên) gồm có: con tôm luộc, miếng thịt luộc, trứng vịt luộc. Cúng lúc chiều tối (18h – 19h), có thể cúng tại trước sân hoặc ngã ba đường.
Chuẩn bị bàn cúng tam tai 2021
Chuẩn bị bàn cúng tam tai 2021

Nội dung văn khấn tam tai 2021

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Hôm nay là ngày mùng 14 tháng …. , năm 2021 Tân Sửu.

Con tên là …………(đầy đủ họ và tên) 

Tuổi: ………… (tuổi mụ).

Hiện trú tại ……………………………………………

Hôm nay con thành tâm sắm ít lễ vật gồm có hương hoa, bánh trái, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (đọc địa chỉ nơi cúng)…… để làm lễ cúng giải hạn Tam Tai có vị thần Thiên Bại chiếu. Cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG ĐỊA HÌNH TAM TAI THỦY ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo.

Phục duy cẩn cáo!”

Sau đó vái 3 lần, lạy 12 lạy (tựa lời cầu nguyện cho 12 tháng bình yên).

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Sau khi nhang tàn hết, không nói chuyện với bất cứ ai. Cầm gói nhỏ (tóc, móng tay, móng chân, tiền lẻ) ra ngã ba đường mà vứt. Lưu ý vứt xong không ngoái đầu lại. Lấy gạo muối vãi ra đường, không cầm đồ cúng về mà chỉ mang bàn, đồ dùng (mâm, ly, tách…) về nhà.

Bài viết trên TD Architect đã thông tin đến bạn về tam tai là gì và cách cúng giải hạn tam tai trong năm 2021. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được bạn.

Nếu có nhu cầu thiết kế nhà đẹp giá rẻ phù hợp phong với phong thủy, vui lòng liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé. Cám ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Thông tin liên hệ

 • Trụ sở chính: 79 KDC Dragon Parc 1, Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn phòng: Tầng 6, Tòa nhà Nam Anh, Số 41 đường 41, phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0938.247.247
 • Email: hotro@tda.vn
 • Website: https://tda.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here