Lô gia là gì? Lô gia có phải là ban công không? Lô gia và ban công khác nhau ở điểm nào? Đây là một số câu hỏi mà các khách hàng đã gửi đến cho TDArchitects.

Nhiều khách hàng khi tư vấn thiết kế nhà đẹp tại TDArchitects thường nhầm tưởng rằng lô gia chính là ban công, thậm chí có nhiều khách không hề biết đến lô gia. Do đó ở bài viết này TDArchitects sẽ chia sẻ đến các bạn Lô gia là gì? Sự khác nhau giữa lô gia và ban công.

Lô gia là gì?

Lô gia là gì?
Lô gia là gì

Lô gia là từ được đọc theo tiếng Việt, tên gọi chính xác của nó bằng tiếng Anh là Loggia. Đây là một từ ngữ được dùng để chỉ hành lang hướng ra ngoài và nó được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà.

Để dễ hình dung về lô gia bạn có thể tưởng tượng lô gia là một ngăn kéo. Khi bạn kéo nó ra, nó chính là ban công và khi bạn đóng ngăn kéo lại nó là lô gia.

Lô gia được che chắn cẩn thận và nó chỉ có 1 mặt tiếp xúc với thiên nhiên. Khi bạn đúng trong lô gia bạn chỉ có thể thấy được 1 hướng trước mặt, 2 bên đều được xây tường che lại và ở phía trên chính là sàn của tầng bên trên.

Xem thêm:

Thiết kế lô gia
Thiết kế lô gia

Trong thiết kế xây dựng nhà ở. lô gia có 2 loại chính:

  • Lô gia phục vụ gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh
  • Lô gia để nghỉ ngơi gắn liền với phòng sinh hoạt chung hoặc phòng ngủ.

Trong thiết kế nhà hiện đại, các kiến trúc sư và chuyên gia thường khuyên dùng lô gia thay vì ban công, đặc biệt là đối với các loại nhà cao tầng. Theo quy định về kiến trúc, những công trình cao tầng từ 6 tầng trở lên thì không được xây ban công mà chỉ được xây lô gia. Lan can của lô gia không được hở phần chân bên dưới và không có chiều cao tối thiểu là 1m2. Chính vì vậy nhà chung cư và nhà cao tầng thường xây dựng lô gia thay vì ban công để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Ban công là gì?

Ban công là gì?
Ban công là gì?

Khái niệm về ban công có lẽ mọi người đã rất quen thuộc rồi. Ban công chính là phần hành lang được xây dựng vượt ra khỏi mặt bằng của ngôi nhà theo kết cấu console.

Ban công có thể có hoặc không có mái che phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ. Ban công có tầm nhìn rộng, gần gũi thiên nhiên, bạn có thể nhìn ra ngoài từ 2-3 hướng. Đa số sẽ nhìn được từ 3 hướng, trường hợp chỉ nhìn được 2 hướng là do bị che khuất bởi tường của nhà kế bên.

Rất nhiều gia đình ưa chuộng và thường xây dựng ban công bởi nó thoáng đãng, tầm nhìn đẹp. Tuy nhiên khi thời tiết xấu, ban công có thể bị mưa tạt hoặc nắng hắt vào gây bất tiện trong sinh hoạt.

Ban công thường được sử dụng cho các kiểu nhà thấp tầng như nhà biệt thự, villa, các mẫu nhà theo kiến trúc châu Âu,….

Sự khác nhau giữa lô gia và ban công là gì?

Rất nhiều người đã có sự nhầm lẫn về lô gia và ban công. Dưới đây TDArchitects sẽ liệt kê một số điểm giống và khác nhau giữa lô gia và ban công. Từ đó giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về 2 loại thiết kế này.

Điểm giống nhau

Điểm giống nhau giữa lô gia và ban công
Điểm giống nhau giữa lô gia và ban công

Lô gia và ban công thường được sử dụng cùng một loại vật liệu cho phần kết cấu chịu lực của sàn nhà như gỗ, thép, bê tông cốt thép,….

Cấu tạo mặt bằng của lô gia và ban công cần được làm như mái phẳng để đảm bảo được yêu cầu về cách nhiệt, chống thấm và thoát nước tốt nhất.

Điểm khác nhau

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa lô gia và ban công:

Yếu tố Lô gia Ban công
Kết cấu Lô gia được xây dựng bên trong mặt bằng ngôi nhà Ban công được xây dựng bên ngoài mặt bằng ngôi nhà
Đặc điểm Lô gia có phần tường che chắn 2 bên và có phần mái che Tùy vào nhu cầu sử dụng mà ban công có thể có hoặc không có phần tường tường che chắn 2 bên và mái che
Ứng dụng Lô gia thường được sử dụng cho nhà chung cư, nhà cao tầng. Ban công thường được sử dụng cho nhà thấp tầng như biệt thự, villa, nhà phố,….
Tầm nhìn Đứng từ lô gia bạn chỉ có thể nhìn theo được 1 hướng duy nhất. Ban công thường thoáng đãng, có 2-3 hướng nhìn
Tác động bên ngoài Lô gia hạn chế được tình trạng nắng hắt hoặc mưa tạt vào nhà. Ban công dễ bị hắt nắng và mưa tạt nhiều hơn.

Như vậy TDArchitects vừa chia sẻ với các bạn thông tin Lô gia là gì và Sự khác biệt giữa lô gia và ban công. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ thật sự hữu ích dành cho bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ sở chính: 79 KDC Dragon Parc 1, Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng: Tầng 6, Tòa nhà Nam Anh, Số 41 đường 41, phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0938.247.247
  • Website: https://tda.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here