Cầu thang không chỉ là nơi kết nối các tầng với nhau mà nó còn giúp tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà và có tác động đến phong thủy. Chính vì vậy khi thiết kế cấu trúc nhà bạn phải tính toán đến cấu trúc cầu thang.

Xem thêm:

Vậy kích thước cầu thang như thế nào là đúng chuẩn, số bậc cầu thang là bao nhiêu và cách tính bậc cầu thang như thế nào? Trong bài viết này TDArchitects sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết!

Thông số cầu thang tiêu chuẩn

Để thiết kế được một chiếc cầu thang đúng tiêu chuẩn đảm bảo về độ an toàn và tính thẩm mỹ bạn cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu. Dưới đây TDArchitects sẽ cung cấp cho bạn thông số chi tiết về 7 yếu tố liên quan đến kích thước cầu thang.

Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang
Chiều cao cầu thang

Về yếu tố chiều cao cầu thang, nó sẽ phụ thuộc vào chiều cao của tầng nhà, khoảng cách giữa 2 sàn nhà với nhau, được tính từ sàn tầng dưới lên đến sàn tầng kế tiếp. Tùy theo chiều cao của ngôi nhà mà bạn cần thiết kế chiều cao cần thang cho phù hợp.

Theo quy chuẩn khi thiết kế xây dựng nhà tại Việt Nam, độ cao trần tối đa giữa 2 sàn là 3.4 mét. Do đó chiều cao cầu thang tối đa là 3.4m.

Số bậc cầu thang được sử dụng phổ biến nhất là 24 bậc. Số bậc cầu thang này được tính dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Số bậc cầu thang 24 rơi vào cung sinh, có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp và mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vì vậy số bậc cầu thang này đang được sử dụng phổ biến.

Độ dốc cầu thang

Độ dốc cầu thang
Độ dốc cầu thang

Độ dốc cầu thang là một yếu tố rất quan trọng khi bạn tính kích thước của cầu thang. Độ dốc cầu thang được xác định dựa trên tỷ lệ về chiều cao và chiều rộng của bậc thang.

Thông thường chiều cao của bậc thang trong gia đình sẽ dao động trong khoảng từ 14 – 20cm, tương ứng với độ dốc từ 20-45 độ. Độ dốc của cầu thang từ 33-36 độ là con số hợp lý và khoa học.

Chiều rộng của thân thang

Chiều rộng của thân thang
Chiều rộng của thân thang

Độ rộng của cầu thang như thế nào là hợp lý? Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng gửi đến kiến trúc sư của TDArchitects. Tùy vào diện tích của từng ngôi nhà mà chúng ta sẽ thiết kế chiều rộng cầu thang cho phù hợp.

Thiết kế gác xếp cho phòng trọ hoặc những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì chiều rộng cầu thang tối ưu là 60cm. Với chiều rộng này một người có thể đi lại thoải mái.

Đối với các công trình dân dụng, ngôi nhà rộng thì chiều rộng cầu thang cần tối thiểu là 90cm. Như vậy sẽ đảm bảo cho việc đi lại, mang vác đồ đạc thuận tiện.

Độ cao của bậc thang

Chiều cao của bậc thang không nên quá lớn và đảm bảo phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình. Độ cao bậc thang tiêu chuẩn dao động từ 15-18cm, đảm bảo mọi người có thể bước lên xuống thoải mái.

Trường hợp độ cao bậc thang lớn hơn 18cm sẽ khó di chuyển, dễ mệt mỏi và có thể trượt ngã khi leo cầu thang, đặc biệt là đối với người lớn tuổi và trẻ em.

Chiều rộng của bậc thang

Chiều rộng của bậc thang
Chiều rộng của bậc thang

Chiều rộng bậc thang chính là phần diện tích tiếp xúc giữa bàn chân và thang. Khi thiết kế cầu thang trong hộ gia đình thì chiều rộng bậc thang tối thiểu là 25 cm và tối đa là 30cm. Nếu bạn thiết kế chiều rộng bậc thang quá lớn nó sẽ ảnh hưởng đến sự cân đối chiều dài và độ dốc của cầu thang.

Chiều cao của lan can, tay vịn

Chiều cao của lan can, tay vịn
Chiều cao của lan can, tay vịn

Độ cao bậc thang tiêu chuẩn được tính từ mặt bậc thang lên mặt tay vịn khoảng từ 1,1m để đảm bảo được sự an toàn cho người lớn và trẻ em. 

Lưu ý bạn có thể thay đổi kích thước chiều cao lan can sao cho phù hợp tuy nhiên độ cao tối thiểu cần đạt từ 85-90cm.

Diện tích chiếu nghỉ

Diện tích chiếu nghỉ
Diện tích chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ được thiết kế với mục đích nhằm tránh mất sức khi leo cầu thang. Thông thường cứ 11 bậc thang là bạn nên thiết kế 1 chiếu nghỉ. Tùy vào cấu trúc và thiết kế của ngôi nhà mà bạn sẽ thiết kế chiếu nghỉ cho phù hợp.

Theo quy chuẩn thì độ rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Độ rộng của một chiếu nghỉ tối thiểu là 90cm. 

Trên đây TDArchitects vừa chia sẻ đến các bạn một số thông số tiêu chuẩn về kích thước cầu thang như chiều cao, độ rộng, độ dốc. Tuy nhiên để thiết kế chính xác và hợp phong thủy bạn hãy liên hệ với kiến trúc sư TDArchitects để được tư vấn một cách chi tiết nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ sở chính: 79 KDC Dragon Parc 1, Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng: Tầng 6, Tòa nhà Nam Anh, Số 41 đường 41, phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0938.247.247
  • Website: https://tda.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here