Tủ bếp là một vật dụng quan trọng trong gia đình. Nó là nơi lưu giữ các đồ dùng như nồi, xoong, chén, đĩa,….đảm bảo căn bếp nhà bạn luôn gọn gàng và ngăn nắp.

Và khi xây dựng, lắp đặt tủ bếp bạn cần phải lựa chọn kích thước sao cho phù hợp với không gian và đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Vậy kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với chiều cao phụ nữ Việt Nam là bao nhiêu?

Xem thêm:

Dưới đây Thiết kế nhà đẹp – TDArchitects sẽ chia sẻ đến các bạn kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp phù hợp với chiều cao của phụ nữ Việt. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết!

Vì sao cần thiết kế tủ bếp phù hợp chiều cao?

Vì sao cần thiết kế tủ bếp phù hợp chiều cao?
Vì sao cần thiết kế tủ bếp phù hợp chiều cao?

Không gian bếp chính là nơi làm việc của phụ nữ. Tại đây những người phụ nữ sẽ tạo nên những món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Và phòng bếp cũng được ví như nơi giữ lửa hạnh phúc gia đình. 

Và tủ bếp chính là đồ nội thất rất cần thiết trong không gian bếp, nó được sử dụng rất nhiều để hỗ trợ cho các công việc của bạn. Nếu tủ bếp rộng, xa tầm với nó sẽ gây khó khăn trong quá trình sử dụng. Nó dễ dàng gây ra cảm giác mệt mỏi, đau eo lưng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó việc thiết kế tủ bếp với kích thước phù hợp là một việc làm vô cùng quan trọng.

Chiều cao tủ bếp cần được xác định dựa trên chiều cao thân người sử dụng. Bởi nếu tủ bếp quá cao bạn phải cố vươn ra phía trước khi sử dụng và tủ bếp quá thấp thì bạn phải cuối người xuống khi nấu nướng. Nếu sử dụng trong thời gian lâu dài những điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên các yếu tố chung khi thiết kế và tuân thủ các thông số thông dụng. Đồng thời kích thước tiêu chuẩn này cần đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng và chiều cao của các thành viên trong gia đình.

Khi xây dựng tủ bếp chúng sẽ chịu tác động từ các yếu tố như diện tích thiết kế, chiều cao mặt sàn, trần, kích thước các thiết bị trong nhà bếp như máy rửa chén,…..

Dưới đây TDArchitects sẽ tư vấn cho các bạn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt.

Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn
Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn

Tủ bếp dưới chính là không gian thường được sử dụng để chứa các vật nặng, cồng kềnh như thùng gạo, bếp, chảo, nồi hay bình gas,…Khi thiết kế tủ bếp dưới cần phải đảm bảo được yêu cầu sử dụng và nhu cầu lưu trữ đồ dùng của bạn.

Chiều cao kích thước tủ bếp dưới thường thấp hơn khuỷu tay người sử dụng khoảng 10cm. Tính theo chiều cao trung bình của người Việt thì tủ bếp dưới có chiều cao từ 82-92cm, thường là 82cm. Tủ bếp dưới thường chứa bình gas, bồn rửa,.. nên bạn cần tính toán kỹ lưỡng chiều cao của nó.

Chiều rộng của tủ bếp dưới sẽ phụ thuộc vào mặt bàn bếp. Do đó bạn cần phải xác định chính xác chiều rộng mặt bàn bếp, các thiết bị, phụ kiện. Kích thước chiều rộng tủ bếp dưới được sử dụng phổ biến là 25, 30, 40, 50, 60, 80cm

Chiều sâu của hông tủ và cánh tủ có kích thước khoảng từ 58 – 61cm, thường dùng là 60cm. Chiều sâu đo từ mặt bàn bếp sẽ dao động từ 60-63cm, thường dùng 62cm.

Chân tủ bếp sẽ được thiết kế thụt vào so với thân bếp để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sử dụng. Chiều cao chân tủ bếp dưới thường dùng là 10cm và sâu 7cm.

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên
Kích thước tủ bếp trên

Chiều cao tủ bếp trên rất đa dạng, có các loại kích thước như 35cm, 70cm, 90cm và loại được sử dụng nhiều nhất là 70cm. Kích thước này sẽ phụ thuộc vào chiều cao trần nhà và phù hợp với thiết kế khác.

Kích thước chiều rộng tủ trên rất linh hoạt sao cho phù hợp với không gian bếp và nhu cầu sử dụng. Chiều rộng tủ trên thường là 30, 40, 50, 60, 80cm tùy vào diện tích bếp.

Chiều sâu tủ bếp trên tính cả cánh tủ khoảng 35cm.

Khoảng cách tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách tủ bếp trên và tủ bếp dưới
Khoảng cách tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Kích thước khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là từ khoảng 45 – 70cm. Khoảng cách lý tưởng là 60cm. 

Trong trường hợp bếp có bố trí máy hút mùi khoảng cách tối thiểu là 60cm và khoảng cách lý tưởng là 75cm. Khoảng cách này sẽ đảm bảo được tính an toàn, tính thẩm mỹ và sự thoải mái cho người sử dụng.

Khoảng cách kích thước các thiết bị trong nhà bếp

Khoảng cách kích thước các thiết bị trong nhà bếp
Khoảng cách kích thước các thiết bị trong nhà bếp

Khi thiết kế tủ bếp bạn cũng cần chú ý đến khoảng cách giữa các thiết bị trong phòng bếp. Khoảng cách tủ bếp trên với khoang chậu rửa, khu vực khác là từ 40 – 80cm. 

Chiều cao của toàn bộ tủ bếp là khoảng từ 2,4-2,5m và chiều cao tầm với mở cửa trên là 1,8-1,9m và không thiết kế tủ bếp cao quá quy định này.

Kích thước bàn bếp

Bàn bếp là không gian để bạn thao tác nấu nướng, do đó cần được tính toán và xác định được chiều cao hợp lý. Kích thước bàn bếp bạn nên căn cứ vào chiều cao của người sử dụng nhiều nhất để thiết kế. 

Chiều cao bàn bếp thường rơi vào khoảng từ 86cm – 100cm là chiều cao hợp lý Chiều rộng bàn bếp rơi vào khoảng từ 47-50cm hoặc từ 55 – 62cm.

Trên đây TDArchitects đã chia sẻ với các bạn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với chiều cao của người Việt. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ thiết kế và lựa chọn được một chiếc tủ bếp phù hợp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ sở chính: 79 KDC Dragon Parc 1, Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng: Tầng 6, Tòa nhà Nam Anh, Số 41 đường 41, phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0938.247.247
  • Website: https://tda.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here