Nhà cấp 4 là loại nhà phổ biến tại Việt Nam với chi phí xây dựng không quá cao chỉ từ trên dưới 100 triệu đồng. Hôm nay, TD Architect sẽ tư vấn cho bạn khi xây nhà cấp 4 phù hợp với loại móng nào nhất. Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Thiết kế nhà cấp 4 thường đơn giản gồm có 1 phòng khách, 1 đến 2 phòng ngủ và 1 khu vực bếp. Đây là loại nhà được sử dụng nhiều tại các vùng nông thôn, vùng quê Việt Nam.

Xem thêm:

Vai trò quan trọng của móng nhà

Người ta thường nói rằng nhà vững thì móng phải chắc, đối với những ngôi nhà cấp 4 thì phần móng nhà được xem là phần quan trọng nhất trong ngôi nhà và được coi như chiếc chân khổng lồ của ngôi nhà. Chiếc chân này có vai trò giữ vững ngôi nhà trước sự thay đổi của thời tiết như mưa gió, bão góp phần mang lại sự an toàn cho gia chủ khi sử dụng.

Nhà cấp 4 phù hợp với loại móng nào?

Móng bè

Nhà cấp 4 móng bè
Nhà cấp 4 móng bè

Đây là loại móng được khá nhiều người sử dụng để xây nhà cấp 4, móng bè hay còn gọi là móng mềm, chiếm toàn bộ diện tích nền nhà. Đây là loại móng cho nhà cấp 4 phù hợp với  những nơi nền đất đọng nước, đất cát hoặc đất yếu để giúp giảm bớt tình trạng lún, lệch của khi xây nhà trên nền đất. Lựa chọn móng bè sẽ giúp ngôi nhà cấp 4, nhà 1 tầng thêm chắc chắn tránh tình trạng sụp, lún sau một thời gian sử dụng.

Móng cọc

Nhà cấp 4 mong cọc
Nhà cấp 4 mong cọc

Loại móng thứ hai phù hợp để xây dựng nhà cấp 4 đó chính là móng cọc, loại móng này có nhiều ưu điểm như giá thành thi công rẻ, thi công nhanh, chi phí cho nhân công thấp. Vì vậy sử dụng móng cọc thì từ chủ đầu tư đến nhà thầu thi công đều có lợi. Tuy nhiên cần lưu ý móng cọc nhà cấp 4 chỉ phù hợp sử dụng trên nền đất cứng, đất lâu năm rắn chắc, không thích hợp trên các nền đất mềm.

Móng băng

Nhà cấp 4 móng băng
Nhà cấp 4 móng băng

Móng băng là loại móng xây ngày xưa thường được sử dụng để xây nhà cấp 4, được sử dụng bằng gạch và thích hợp với những ngôi nhà gỗ. Tuy nhiên, hiện nay các loại nhà cấp 4 thường được xây dựng bằng bê tông nên chủ đầu tư thường làm móng băng bằng bê tông vì độ bền của bê tông cao hơn, tuổi thọ dài hơn, kết cấu vững chắc hơn khi sử dụng bằng gạch. Đổi lại chi phí cũng sẽ cao hơn.

Móng đơn

Nhà cấp 4 móng đơn
Nhà cấp 4 móng đơn

Loại móng cuối cùng mà nhà cấp 4 thường hay sử dụng đó chính là móng đơn. Loại móng này phù hợp dùng cho các công trình nhà 1 tầng, nhà nhỏ, nhà cấp 4, nhà cấp 4 có tầng lửng hoặc nhà 2 tầng. Đặc điểm của loại móng này là có kích thước lớn hình vuông hoặc chữ nhật và nằm riêng lẻ, phải được xây dựng trên nền đất cứng không ứ đọng nước, sụp lún.

Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 trên nền đất yếu

Khi xác định nền đất dự định xây nhà là nền đất yếu bạn cần tham khảo ý kiến của đơn vị thi công và những người có kinh nghiệm để quy trình làm móng diễn ra được an toàn, thuận lợi. Từ đó đưa được phương án thi công phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Với những nền nền đất yếu ta nên tăng thêm chiều dày của móng, tăng gia cố cốt thép chịu lực giúp nền móng có kết cấu vững chắc. Tuy nhiên việc này sẽ tốn thêm nhiều chi phí cần cân nhắc phù hợp với ngân sách xây dựng của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những vật liệu nhẹ để giảm khả năng chịu lực cho ngôi nhà cấp 4  và vừa giảm chi phí thi công.

Mời bạn tham khảo thêm:

*Cách tính xử lý khi móng nhà trên nền đất bùn yếu dưới 2,5m

Khi xây nhà cấp 4, trường hợp nền là bùn yếu dưới 2,5m thì gia chủ nên nạo vét hết lớp bùn yếu bên dưới. Sau đó rải đá 4×6 để làm lớp đệm hoặc đá hộc. Và tiến hành lắp đặt cốt thép, làm móng đơn bình thường. Cao độ đà kiềng sẽ theo thiết kế phù hợp.

*Cách tính xử lý khi móng nhà trên nền đất bùn yếu trên 2,5m

Với trường hợp này, gia chủ nên gia cố nền bên dưới bằng cây tràm với mật độ 25 cây/m2. Phía trên lớp cừ tràm là lớp bê tông đá 4×6, sau đó lắp đặt thép và tiến hành đổ móng đơn bình thường. 

Chi phí xây dựng móng cho nhà cấp 4 

Chi phí xây dựng nền móng sẽ phụ thuộc vào diện tích, phong cách thiết kế, nền móng yếu hay khỏe mà sẽ có mức giá khác nhau. Thông thường chi phí xây dựng hiện nay sẽ rơi vào khoảng 1.400.000 đồng/m2, đã bao gồm ép cọc tre. Đây là chi phí xây dựng cho móng trên nền đất khỏe, còn với các nền móng yếu và yêu cầu khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau. 

TD Architect vừa thông tin đến bạn về câu hỏi “Nhà cấp 4 phù hợp với loại móng nào?”. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức trong việc xây nhà của mình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ

  • Trụ sở chính: 79 KDC Dragon Parc 1, Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng: Tầng 6, Tòa nhà Nam Anh, Số 41 đường 41, phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0938.247.247
  • Email: hotro@tda.vn
  • Website: https://tda.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here