Gạch không nung là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Trong bài viết này, TD Architect sẽ giới thiệu đến bạn kích thước của các loại gạch không nung phổ biến nhất hiện nay.

Gạch không không nung có đặc điểm độ cứng cao, cách nhiệt tốt có thể thay thế hoàn toàn các loại vật liệu cách nhiệt hiện có trên thị trường. Hãy cùng chúng tôi khám phá về kích thước cũng như từng loại gạch này dưới đây nhé.

Xem thêm:

Gạch không nung là gì?

Gạch không nung
Gạch không nung

Gạch không nung hay còn được gọi là gạch block, là loại gạch mới được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Với loại gạch này, người làm sẽ không dùng đất sét để đổ vào khuôn rồi đưa vào lò nung mà sẽ được làm từ những chất liệu khác nhau.

Hiện nay, loại gạch này hiện nay đang được sử dụng nhiều ở các công trình và có xu hướng trở thành vật liệu xây dựng trọng yếu trong xây dựng, chiếm 70% số lượng gạch trong tổng số các loại vật liệu xây dựng.

Các loại gạch không nung phổ biến hiện nay

Gạch xi măng cốt liệu

Đây được xem là loại gạch không nung được sử dụng nhiều nhất hiện nay, gạch xi măng cốt liệu được sản xuất từ cát vàng, cát đen, mạt đá, xỉ nhiệt điện, phế thải công nghiệp, đất.  Với kết cấu được đánh giá là có khả năng chịu lực tốt, tỉ trọng lớn và có diện tích nhỏ nên rất được khách hàng ưa chuộng trên thị trường. Gạch xi măng cốt liệu đáp ứng được các tiêu chí kỹ thuật như: môi trường, kết cấu, phương pháp thi công.

Gạch xi măng cốt liệu
Gạch xi măng cốt liệu

Gạch block không nung thường có kích thước chuẩn là 210x100x60(mm), 190x90x135(mm), 390x150x190(mm).

Gạch bê tông không nung làm từ cốt liệu xi măng và cát

Loại gạch không nung này có có độ chịu lực từ 35 – 50kg/cm2, trọng lượng mỗi viên gạch khoảng 1.5 kg. Vì khả năng chịu lực tương đối kém nên loại gạch này thường được sử dụng cho các công trình nhỏ và trung bình.

Gạch bê tông không nung làm từ cốt liệu xi măng và cát
Gạch bê tông không nung làm từ cốt liệu xi măng và cát

Gạch bê tông không nung làm từ xăng măng và cát thường có kích thước chuẩn là 600x200x200(mm), 600x200x100(mm), 600x300x200(mm). 

Gạch papanh

Gạch papanh được sử dụng ít hơn hai loại gạch trên và được sản xuất chủ yếu dựa vào vôi bột và xỉ than. Gạch papanh đã được đưa vào sử dụng ở nước cũng đã khá lâu, tuy nhiên đây cũng là loại gạch không nung được đánh giá là có cường độ thấp, chỉ từ 30 – 50kg/cm2 nên phù hợp để xây dựng những bức tường ít chịu lực.

Gạch papanh
Gạch papanh

Gạch không nung papanh có kích thước chuẩn là: 390x190x190(mm), 90x90x135(mm), 390x100x190(mm).

Gạch không nung tự nhiên

Gạch không nung tự nhiên chiếm một thị phần nhỏ trên thị trường, hình thức sản xuất mang tính địa phương, tự phát, quy mô nhỏ. Loại gạch này được sản xuất từ các biến thể và sản phẩm phong hóa của đá bazan và rất thích hợp sử dụng tại những vùng có nguồn puzolan tự nhiên. 

Gạch không nung tự nhiên
Gạch không nung tự nhiên

Kích thước tiêu chuẩn của loại gạch này là: 220x105x60mm, 210x100x60mm.

Gạch bê tông nhẹ và siêu nhẹ

Loại này còn có các tên gọi khác như gạch bê tông khí chưng áp (AAC) hay gạch bê tông bọt. Với đặc tính siêu nhẹ nên chúng cũng được sử dụng rộng rãi tại các công trình. Gạch bê tông bọt chủ yếu được sản xuất từ tro bay, cát mịn, xi măng và phụ gia tạo bọt sau đó đổ khuôn, để khô tự nhiên.

Gạch bê tông nhẹ và siêu nhẹ
Gạch bê tông nhẹ và siêu nhẹ

Còn với phương pháp sản xuất chưng áp AAC thì được sản xuất chủ yếu từ thạch cao, đá vôi, xi măng, nước, bột nhôm, chất tạo khí, cát vàng trộn đều với nhau đổ vào khuôn, sau đó cắt gạch thành những hình dạng khác nhau đem đi hấp khí chưng áp tại nồi hấp khí chưng áp. Tại đây, quá trình hấp khí Ca(OH)2 sẽ phản ứng với cát thạch anh tạo thành hydrat silicat canxi và cho ra loại gạch trên.

Kích thước của loại gạch bê tông siêu nhẹ này là: 210x100x60 , (220x105x60),  (220x120x60)

Gạch đất hóa đá

Đây là loại gạch không nung cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn, thành phần chủ yếu được tạo ra từ đất sét trộn thêm Polymer Promazine. Sau đó được kết rắn lại bằng máy nén thủy lực và đem phơi khô cứng. Loại này rất ít người sử dụng vì khả năng thấm nước cao dễ bị tan rã, nhưng bù lại khả năng chịu lực tương đối cao.

Gạch đất hóa đá
Gạch đất hóa đá

Với loại gạch này có kích thước tiêu chuẩn này là: (220x105x12), (390x200x19)

Tham khảo thêm:

Có nên xây nhà bằng gạch không nung hay không?

Các loại gạch không nung chủ yếu có những tính năng như chống thấm, cách âm, cách nhiệt tốt thì bạn có thể sử dụng gạch không nung. Vì vậy các loại gạch không nung này sẽ phù hợp cho việc xây và thiết kế nhà cấp 4 giá rẻ. 

Bài viết trên TD Architect đã giới thiệu đến bạn kích thước các loại gạch không nung phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích trong việc xây dựng của mình.

Thông tin liên hệ

  • Trụ sở chính: 79 KDC Dragon Parc 1, Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng: Tầng 6, Tòa nhà Nam Anh, Số 41 đường 41, phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0938.247.247
  • Email: hotro@tda.vn
  • Website: https://tda.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here